Ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn chế biến từ cá chứa Histamine xảy ra ở rất nhiều nước và được phát hiện đầu tiên ở cá ngừ, cá nục, cá thu...
Histamine là một amin sinh học chịu được nhiệt cao mà không bị phá hủy.
- Nguyên nhân
- Ngộ độc Histamine là do ăn phải các loại cá kém tươi có cơ thịt màu đỏ như cá ngừ, cá thu, cá nục, cá trích...
- Bệnh thường xảy ra nhanh từ một đến vài giờ sau khi ăn.
- Triệu chứng :
- Mặt đỏ, mắt đỏ.
- Tức ngực, khó thở do phù nề và co thắt khí quản.
- Nổi mẩn đỏ, ngứa, có thể phát ban ngoài da.
- Cảm giác nóng ran trong miệng, tăng tiết nước bọt, sưng miệng hoặc sưng lưỡi.
- Kích thích tiết dịch vị của dạ dày, gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
- Mạch nhanh, hạ huyết áp do giãn mạch.
- Ảnh hưởng lên hệ thần kinh, gây ra biểu hiện nôn nao, chóng mặt, đau đầu...
- Xử lý
- Giám sát phát hiện sớm những người có biểu hiện dị ứng sau khi ăn cá biển từ một đến vài giờ.
- Tư vấn kịp thời cho người bệnh để tránh gây lo lắng, hốt hoảng về tâm lý.
- Nhanh chóng đến cơ sở y tế để cấp cứu, điều trị kịp thời.
- Biện pháp phòng ngừa
(1) Tuyên truyền giáo dục cho cộng đồng trong việc phòng chống ngộ độc thực phẩm do Histamine.
- Cung cấp kiến thức về cách lựa chọn, sơ chế, chế biến thức ăn từ cá biển như cá phải được bảo quản trong nhiệt độ lạnh, cá còn tươi, chế biến phải đảm bảo nhiệt độ theo quy định, nấu cá chín kỹ …
- Khuyến cáo đối với những người có cơ địa dị ứng nên thận trọng khi ăn cá biển.
- Phổ biến kiến thức cho người kinh doanh và tiêu dùng về việc vận chuyển, bảo quản đối với các loại cá biển, đặc biệt là cá ngừ, cá nục, cá thu... Đảm bảo nhiệt độ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển, bảo quản trước khi chế biến đối với các loại cá biển.
(2) Tập huấn, đào tạo nhân viên y tế ở các tuyến để nâng cao năng lực hệ thống y tế trong việc chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm do do ăn thức ăn chứa hàm lượng Histamine cao.
(3) Đối với bếp ăn tập thể phải tuân thủ đầy đủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định, đặc biệt khi sử dụng nguyên liệu chế biến từ cá, hải sản đông lạnh.
Nếu không bảo quản cá cẩn thận có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm độc, gây ngộ độc histamin cho người tiêu dùng. Vì vậy, quan trọng nhất là phải biết cách lựa chọn và bảo quản cá một cách an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Nguồn tin: Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế